Crowcon #5: H2S: độc hại và chết người

0 Comments
H2S detection in confined space

Hãng máy đo khí Crowcon không chỉ cung cấp các sản phẩm của mình giới hạn trong các ứng dụng đó. Trong mỗi ngành công nghiệp . Crowcon cung cấp nhiều sản phẩm được thiết kế riêng biệt để phù hợp với các yêu cầu đặc thù.

Thông tin chung

Nhiều người trong số các bạn đã gặp hydrogen sulphide (H2S). Nếu bạn đã từng đập vỡ một quả trứng thối, mùi đặc biệt của nó chính là H2S.

H2S là một loại khí độc được tìm thấy trong nhiều môi trường làm việc và thậm chí ở nồng độ thấp nó cũng độc. Nó có thể được tạo ra từ các sản phẩm của con người hoặc bởi sự phân hủy của các phụ phẩm trong tự nhiên. Từ sản xuất dầu ngoài khơi đến các công trình thoát nước.  Các nhà máy hóa dầu đến các trang trại và tàu cá, H2S thật sự là mối nguy hiểm cho người lao động.

Sản phẩm nhân tạo
 • Hydro sunfua là sản phẩm phụ của các quy trình như:
  • Lọc dầu,
  • Khai thác mỏ,
  • Các nhà máy giấy
  •  Luyện kim sắt.
 • Nó thường xuất hiện trong quá trình lọc dầu thô và xử lý khí gas tự nhiên. Với nhu cầu ngày càng tăng về dầu khí, những giếng dầu mà trước đây có thể không được khai thác vì chúng quá chua lại đang được đưa ra thị trường. Điều này dẫn đến việc ngày càng khó kiểm soát mức độ lưu huỳnh trong sản phẩm thành phẩm .  Vì thế đã phải đầu tư một khoản tiền lớn vào các phương pháp trung hòa hóa khí nguy hiểm này từ các nguồn năng lượng hydrocarbon.
Sản phẩm phụ
 • Hydro sunfua cũng là một sản phẩm phụ thông thường của sự phân hủy sinh học của chất hữu cơ . Trong môi trường có oxy thấp hoặc không có oxy, các vi khuẩn này sử dụng lưu huỳnh thay vì oxy để tạo ra năng lượng . Nó “oxy hoá” chất hữu cơ , tạo ra H2S . Những túi khí có thể được gom lại trong các không gian kín hoặc tích tụ trong bản thân của vật liệu . Sau đó nó sẽ giải phóng khi bị tác động.
 • Người lao động trong các hệ thống thoát nước và nước thải , đường ống có thể tiếp xúc với nồng độ H2S quá cao và gây nên hậu quả chết người . Những người nông dân thường không ý thức được về những rủi ro khi đi vào kiểm tra trong những bồn rỗng mà không sử dụng máy đo khí. Có thể đã làm sạch bùn những trong đó vẫn còn lại khí.
 • Ngư dân cũng có nguy cơ. Cá được bảo quản và làm lạnh không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho ngư dân trên tàu . Ngoài ra còn có một nguy hiểm từ H2S trong nước dằn và thùng chứa nước thải của tàu; Một sự cố đã xảy ra khi các thành viên thủy thủ trên tàu cao cấp có thể bị hôn mê bởi H2S trong khi tiến hành sửa chữa một số ống dẫn trong buồng máy của tàu.
H2S nguy hiểm như thế nào?
 • Hydro sunfua dễ bay hơi ở nồng độ cao. Tuy nhiên, mối nguy hiểm chính là carbon monoxide, nó rất độc. Nó ức chế tế bào hô hấp và hấp thu oxy. Tiếp xúc kéo dài với 2-5 phần triệu (ppm) H2S có thể gây buồn nôn và nhức đầu và chảy nước mắt . Ở 20ppm, các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, khó chịu, chóng mặt và mất trí nhớ . Mức độ nghiêm trọng hơn khi có triệu chứng ho, viêm kết mạc, liệt thần kinh (mất khứu giác), gục ngã và bất tỉnh nhanh. Tiếp xúc ở mức cao hơn có thể dẫn đến tử vong gần như ngay lập tức.
 • Là một loại khí độc . H2S có thể có tác dụng tức thời và tiếp xúc thời gian dài có thể gây ra bệnh mãn tính hoặc thậm chí tử vong . Do đó, nhiều thiết bị màn hình sẽ có cả báo động tức thời và TWA (Time-Weighted Average).
 • H2S nặng hơn không khí, nó chìm xuống sàn và có thể tích tụ trong trục, rãnh của đường ống sàn. Ban đầu sẽ có mùi trứng thối, mùi hôi của H2S rất gây chú ý. Tuy nhiên, nó nhanh chóng làm bạn mất đi khứu giác tạo cảm giác sai lầm về khí đã phát tán ra. Nếu không biết về mối nguy hiểm tiềm tàng, ai đó có thể tiếp tục làm việc và không có biện pháp phòng ngừa thích hợp trước nguy cơ nhiễm độc.
Các loại máy dò khí
 • Cả hai loại máy dò cầm tay cầm tay và cố định có thể được sử dụng để theo dõi H2S. Các hệ thống cố định thường gồm một hoặc nhiều đầu dò được kết nối với một bảng điều khiển riêng biệt . Nếu máy dò báo mức khí nguy hiểm, bảng điều khiển sẽ báo động và kích hoạt còi báo hiệu bên ngoài và đèn báo.
 • Thông thường, một máy đo nồng độ khí độc cầm tay nhỏ gọn để giám sát thời gian tiếp xúc phù hợp hơn. Kết hợp một hoặc nhiều hơn các cảm biến (nếu có thể có thêm các mối nguy hiểm khác) có các tín hiệu đèn và âm thanh mạnh để cảnh báo khi đạt tới mức khí báo động đã đặt trong máy . Các máy dò cầm tay có thể mang theo bên người hoặc treo ở bất cứ nơi nào họ cần. Ngoài ra,máy dò khí cầm tay là một dụng cụ nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong một không gian hẹp . Đảm bảo không bỏ qua những chỗ có thể có nồng độ khí độc cao.
Mua hàng


Trả lời